เทคนิคเก็บเงินแบบ “แบ่งใช้” ตามสัดส่วน 50 - 30 - 20

news

 

10! 20! 30! 40! ใครชอบขึ้นรถ ใครชอบขึ้นเรือ ใครชอบขึ้นเหนือ ใครชอบเก็บเงิน!

          อนาคตอยู่ไม่ไกล แต่เงินในกระเป๋าใกล้หมด อยู่รอดไม่ถึงพรุ่งนี้แน่นอน!  ใครมีวิถีการจับจ่ายใช้สอยติดลบ ASN Finance แนะนำเทคนิคเก็บเงินแบบแบ่งใช้ 50 - 30 - 20 ที่จะช่วยต่อยอดเรื่องการออมเงินในอนาคต

 

เทคนิคเก็บเงินแบบแบ่งใช้ 3 ก้อน   50 - 30 - 20

 

50% แบ่งไว้ใช้สำหรับรายจ่ายที่จำเป็น

        ก้อนแรกที่ต้องแบ่งออกมา ควรเป็นเงินก้อนใหญ่ที่เอาไว้สำหรับค่าใช้จ่ายที่จำเป็นในชีวิตประจำวัน เช่น ค่าผ่อน/เช่าบ้าน ค่าผ่อนรถ ค่าน้ำมัน  ค่าอาหาร ชำระหนี้ หรืออื่นๆตามความจำเป็นของแต่ละบุคคล ซึ่งต้องเป็นเงินสำหรับจ่ายสิ่งที่จำเป็น และห้ามขาดจ่ายเท่านั้น ส่วนอื่นๆ ไม่ถือว่าเข้าข่ายที่ต้องหยิบก้อนนี้ไปใช้  แม้ทดลองใช้เทคนิคนี้ในการแบ่งเงินแบบเป็นก้อนสำหรับจ่ายตามรายการที่ต้องจ่ายแล้ว พบว่ามีรายจ่ายที่จำเป็นเกินกว่า 50% ของรายได้ อาจจะต้องจำกัดรายจ่ายในส่วนใดที่จะลดลงได้ และไม่ส่งผลกระทบต่อความจำเป็นในชีวิตประจำวันของเราได้

 

30% แบ่งไว้ใช้สำหรับรายจ่ายสำหรับซื้อความสุข

        เงินก้อนนี้ คงถูกใจสายช้อปปิ้ง ท่องเที่ยว หรือคนที่ชอให้รางวัลตัวเองเป็นพิเศษ  โดยแบ่งเป็น 3 ส่วนของรายรับทั้งหมดมาใช้จ่ายเพื่อตัวเอง เช่น ซื้อของที่อยากได้ ฉลองมือพิเศษสุดหรู  แผนท่องเที่ยว  เพื่อเสพความบันเทิงหลังจากที่เหนื่อยล้าจากการทำงาน   แต่อย่าตกหลุมพรางใชเงินก้อนนี้จนเลยเถิดไม่เหลือเงินเก็บเพราะเอาส่วนอื่นมาจ่ายส่วนนี้แทน ถ้าชื่นชอบการท่องเที่ยว ชอบการกิน หรือตติดช้อป ก็ซื้อความสุขให้ตัวเองแบบพองามกันด้วย

 

20% แบ่งไว้ใช้สำหรับรายจ่ายในอนาคต

       รายจ่ายในอนาคตที่หมายถึงก็คือ “เงินออม”  ควรวางแผนการเงินสำหรับอนาคตไว้สัก 2 ส่วนของรายรับทั้งหมดเพื่อใช้จ่ายยามฉุกเฉิน หรือเก็บเงินเป็นเงินก้อนสำหรับเป้าหมายชีวิตในอนาคต รวมไปถึงการนำเงินไปใช้สำหรับการลงทุนระยะยาวด้วย 

 

       เทคนิคเก็บเงินแบบแบ่งใช้อกเป็น 3 ก้อน 50-30-20 อาจเป็นพื้นฐานในการวางแผนการเงินให้สำหรับใครหลายคน สิ่งที่จะช่วยให้มีกำลังใจ ก็คงเป็นความมั่นคงในอนาคตที่ไม่รู้เลยว่าจะมีเหตุฉุกเฉินอะไรที่จำเป็นต้องใช้เงินออมบ้าง เก็บมาก ก็มีมาก เก็บได้น้อย  แต่ถ้าเรื่องการเงินสะดุดจนหยุดทุกอย่าง ต้องการเงินก้อนใหญ่ ไม่ต้องไปไหนไกล เพียงแค่มีรถ ก็เปลี่ยนเป็นเงินสดได้ ASN Finance ขอเสนอทางเลือก สินเชื่อทะเบียนรถยนต์  เพียงแค่มีสลิปเงินเดือน พร้อมอนุมัติทันที ไม่ต้องมีคนค้ำ ไม่เช็กบูโร รถผ่อนอยู่ ก้ขอกู้ได้ หากต้องการเงินด่วน เตรียมเอกสารครบ ลงทะเบียนขอสินเชื่อออนไลน์ที่หน้าเว็บ asnfinance.com  ไม่ต้องไปสาขา!


 

แชร์บทความนี้

บทความอื่นๆ


news

รอบรู้เรื่องภาษี ฐานเงินเดือนเท่านี้จ่ายภาษีเท่าไหร่ ?

ใกล้สิ้นปี 2566 เตรียมตัวจ่ายภาษีกันหรือยัง? รอบรู้เรื่องภาษี กับ ASN Finance ที่จะพาไปเช็กฐานเงินเดือน รายได้เท่านี้ต้องจ่ายภาษีประจำเท่าไหร่? อ่านต่อ >

news

แจกพิกัด ตรวจเครดิตบูโรด้วยตัวเองที่ไหนดี? อัปเดต2567

ความสำคัญของเครดิตบูโรเป็นเรื่องจำเป็นมากๆในการทำธุรกรรมสำหรับกู้ยืม หรือทำสินเชื่อประเภทต่างๆ ASN Finance แนะนำช่องทาง ตรวจเครดิตบูโรด้วยตัวเอง ฉบับอัปเดต 267 อ่านต่อ >

news

ทำไมกู้สินเชื่อไม่ผ่าน รู้ไว้ เลี่ยงให้ถูก!

เดือดร้อนแค่ไหนก็ต้องบากหน้าไปหากู้เงินจนเป็นหนี้นอกระบบ เตรียมบอกลาปัญหายื่นกู้ไม่ผ่านได้เลย วันนี้ ASN Finance บอกเหตุผลทำไมกู้สินเชื่อไม่ผ่าน อ่านต่อ >